Phòng khám Thái Dương Biên Hòa

北京宝岛妇产医院官网
0251-2682666

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác để quan hệ an toàn

Ngày đăng : 24-01-2019 | Lượt xem : 510

Biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác để quan hệ an toàn là một trong những yếu tố quyết định hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng. Biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt,  chị em có thể tránh được những tình huống “oái oăm” trong ngày đèn đỏ cũng như dễ dàng nắm rõ ngày đậu thai hoặc ngừa thai. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chu kỳ kinh nguyệt là gì ?

Ngày kinh nguyệt hay còn gọi là ngày hành kinh, đến tháng, ngày đèn đỏ… Ngày hành kinh của chị em thường diễn ra từ 3-7 ngày tùy vào cơ địa mỗi người. Trong những ngày này, chị em sẽ có hiện tượng “chảy máu” ở cơ quan sinh dục. Gọi là “máu” nhưng thật ra dịch này chỉ gồm 50% máu và ngoài ra còn có các chất nhầy, những mảnh bong tróc ra của niêm mạc tử cung.

Ngày kinh nguyệt sẽ xuất hiện đều đặn 1 lần trong một chu kỳ, việc lặp lại của ngày kinh nguyệt từ tháng này sang tháng sau gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp kéo dài từ 21 – 35 ngày. Đối với bạn gái mới bước vào độ tuổi dậy thì, chu kỳ này còn có thể kéo dài tới 45 ngày.

Xác định được ngày kinh nguyệt chuẩn xác, chị em sẽ lên kế hoạch chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như lường trước những vấn đề có thể xảy ra trong ngày đèn đỏ, ví dụ đi công tác xa, đi du lịch để chuẩn bị đồ dùng vệ sinh thích hợp. Bên cạnh đó, nắm rõ cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em xác định được ngày rụng trứng, từ đó dễ dàng biết được ngày đậu thai và tránh thai an toàn.

 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác để quan hệ an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác để quan hệ an toàn

 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác để quan hệ an toàn

Theo các bác sĩ phụ khoa Phòng Khám Đa Khoa Biên Hòa cho biết, cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em tính toán ngày rụng trứng để nắm rõ ngày dễ đậu thai cũng như ngừa thai nếu chưa muốn có bầu. Sau đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt chị em cần biết:

 Bước 1: Các chị em cần theo dõi chu kỳ kinh của mình, đánh dấu ngày bắt đầu ra máu kinh.

 Bước 2: Đến kỳ kinh của tháng tiếp theo, tiếp tục đánh dấu ngày bắt đầu ra máu kinh.

 Bước 3: Từ bước 1 và bước 2, các chị em đã có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh, từ đó tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Ví dụ:

-Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 là ngày: 1/8

-Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 2 là ngày: 1/9

Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Căn cứ vào ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai cũng như tránh thai là thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối.

Thời điểm nguy hiểm: Tính từ ngày rụng trứng cộng với 5 ngày sau. Trong thời điểm nguy hiểm nếu có quan hệ tình dục mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào, sẽ có khả năng mang thai tới 99% .

Ví dụ: Nếu vòng kinh trung bình là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14. Thời điểm nguy hiểm sẽ là 14+5=19 và 14-5=9. Thời điểm nguy hiểm dễ mang thai sẽ rơi vào ngày thứ 9 – 19 của chu kì kinh nguyệt.

Thời điểm an toàn tương đối: Được tính từ ngày bắt đầu có kinh tới mốc thời điểm nguy hiểm. Đây là lúc trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng có khả năng sống trong âm đạo khoảng 3-5 ngày, do đó thời điểm này nếu quan hệ chỉ mang tính tương đối (vẫn có khả năng mang thai nhưng không cao lắm).

Ví dụ: Vòng kinh 28 ngày, thì thời điểm an toàn tương đối sẽ từ ngày thứ 1 – 9 của chu kì kinh nguyệt.

Thời điểm an toàn tuyệt đối: Được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho tới ngày chuẩn bị chu kì kinh mới. Trong thời điểm này trứng đã rụng, trứng chỉ sống sống trong vòng 24h nên không thể gặp tinh trùng được. Nếu quan hệ trong thời gian này có thể tránh thai hiệu quả.

Ví dụ: Chu kì kinh 28 ngày, ngày an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 19 – 28 của chu kì kinh.

 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác để quan hệ an toàn

Địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản nữ giới uy tín

 

 Lưu ý khi tính chu kỳ kinh nguyệt: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là một trong những biện pháp ngừa thai tự nhiên tuy nhiên có một số trường hợp dù nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn có thai. Bởi phương pháp tránh thai tự nhiên này chỉ có hiệu quả 60%, tức 40% vẫn có thể dính bầu. Vì vậy, nếu chưa vội có con, các cặp đôi nên áp dụng các biện pháp ngừa thai khác có hiệu quả cao hơn như sử dụng bao cao su, vòng tránh thai,…

Để nhận được tư vấn an toàn, chính xác từ các bác sĩ chị em có thể gọi đến số [sodt] hoặc nhấp vào >>Tư Vấn Trực Tuyến<< bên dưới để được hỗ trợ tận tình, nhanh chóng, miễn phí.

chứng nhận
thông báo

Địa chỉ:18-19-20 Đồng Khởi - Khu phố 4 - phường Tân Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai

chứng nhận
thông báo

Địa chỉ:18-19-20 Đồng Khởi - Khu phố 4 - phường Tân Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai

Phòng Khám Đa Khoa Thái Dương - CHI NHÁNH CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI THÁI DƯƠNG

Mã số thuế/ Số QĐ thành lập : 2901933012-001 Ngày cấp : 19/10/2018 Nơi cấp : Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Tỉnh Đồng Nai
Giấy phép hoạt động : 1675/ĐNAI-GPHĐ Ngày cấp : 07/05/2019 Nơi cấp : Sở Y Tế Tỉnh Đồng Nai
go to top
close button
ads images

Đặt câu hỏi tại đây

swt_close2
Đặt hẹn ngay